XE NHẬT: TÍNH NĂNG THÔNG MINH KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT?

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước văn minh và đặc biệt coi trọng về sức khỏe. Vậy nên bạn chớ ngạc nhiên khi biết có tới 57% người Nhật đi xe đạp hàng ngày và riêng ở Tokyo trung bình 100 người thì có 72 người sở hữu một chiếc xe đạp. Với con số 72 triệu xe đạp ở đất nước nho nhỏ này các bạn có thể hình dung ra xe đạp xuất hiện ở mọi nơi trên Nhật Bản.

Nhưng với số lượng xe lớn như vậy thì việc bãi để xe đạp cũng là một vấn đề không hề nhỏ. Nếu xe để không hợp lý có thể chiếm rất nhiều diện tích. Bạn có thể thấy các bãi xe ở Nhật thường nhỏ, ít diện tích nhưng xe đạp lại được xếp rất gọn và chứa được rất nhiều xe. Các xe đạp ở đây đều được dựng thẳng ở phần cổ, thay vì ngả nghiêng ở một số nơi khác. Điều này giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho bãi gửi xe.

 

(bãi gửi xe ở Nhật)

(bãi gửi xe ở Nhật)

Còn nhìn qua bãi xe của chúng ta và các quốc gia khác thì sao? Khoan xét tới yếu tố về ý thức con người thì có thể thấy hầu như các xe bị ngả cổ sang một bên, dẫn tới việc người sử dụng tương đối khó khăn trong việc lấy xe nếu xếp qua sát vào nhau. Hơn nữa diện tích để xe cũng bị thu hẹp lại.

(bãi gửi xe ở Hà Lan, một đất nước rất phát triển nhưng cũng chưa có phương án tối ưu cho việc này)

 Lý do tại sao vậy? Tất cả là nhờ có một bộ phận nhỏ nhưng vô cùng hữu dụng được gắn trên mỗi xe này của người Nhật.

(các loại khóa cổ)

Bộ phận này hoạt động khi được kích hoạt sẽ giúp cho xe có thể cố định cổ xe, ko ngả nghiêng sang bên khác.

Khóa cổ xe thường bao gồm 3 loại chính. Một là khóa cổ sẽ được liên kết với chân chống của xe để khi dựng lên, cổ của xe sẽ được khóa. Hai là khóa cổ là một độc lập với các bộ phận khác của xe hay còn gọi là khóa cổ xoay. Cuối cùng là khóa cổ kết hợp với khóa càng cua theo xe đồng nghĩa với việc cổ xe sẽ cố định khi khóa càng cua làm việc.

 

Khóa kết hợp dựng chân chống thì xe sẽ lập tức khóa cổ khi bạn dựng xe và gạt chân chống vào đúng vị trí.

(khóa cổ cứng kết hợp chân chống)
 

Với loại thứ 2 là độc lập, không cần kết hợp với các bộ phận khác trên xe, chúng ta cũng có thể vô hiệu hóa chức năng này nếu muốn chỉ với một thao tác đơn giản. Đây được gọi là khóa cổ xoay.

 (Khóa cổ xoay)

 

Đối với khóa cổ xe kết hợp khóa càng cua, khóa cổ được nối với khóa càng cua của xe. Khi bạn khóa xe thì đồng thời cổ xe cũng được khóa luôn rồi.

(khóa cổ kết hợp khóa càng cua)

 

Để hiểu rõ hơn về các loại khóa này và quá trình thực hiện khóa cổ xe thì các bạn xem tại video sau:


 

Dù biết rằng người Nhật vô cùng thông minh và sáng tạo nhưng khi biết những xe đạp ở Nhật có cả chức năng khóa cổ chắc chắn bạn phần nào thêm khâm phục khả năng sáng tạo phải không?

Bởi chức năng khóa cổ như chúng ta chỉ biết thường xuất hiện ở xe máy, hầu như các loại xe đạp ở Việt Nam hay các xe khác rất ít khi bắt gặp chức năng này. Nhưng nhiều xe ở Nhật có chức năng hữu ích này, chính điều này giúp xe trở nên gọn gàng và không ảnh hưởng đến các xe khác khi xếp trong bãi gửi xe có diện tích hạn chế ở Nhật.

Thật sự đây là một điều thú vị thể hiện được sự sáng tạo và văn hóa của đất nước Nhật!

Ấn ngay vào đây để chọn cho mình chiếc xe Mini Nhật bền, đẹp đã làm nên thương hiệu cho với người dân Việt Nam: https://xedaphanoi.vn/xe-dap-mini-xe-hoc-sinh

Xem thêm các mẫu xe trợ lực điện Nhật tại: https://xedaphanoi.vn/xe-dap-dien-tro-luc-dien-nhat-bai