Những loại khung nhôm cần biết khi lựa chọn xe đạp thể thao

Khung là bộ phận vô cùng thiết yếu với bất kì chiếc xe đạp hay dòng xe đạp nào. Nó là cơ quan tạo nên hình dáng của mỗi con ngựa sắt, là nơi kết nối tất cả nhưng bộ phận khác như: đùi, đĩa, mayo, ghi đông …và còn là nơi để lắp đặt các phụ kiện xe đạp vô cùng cần thiết khác. Giá thành của một chiếc xe đạp mới, xe đạp bãi phụ thuộc vào nhiều bộ phận mà trong đó chất liệu làm khung là một trong những yếu tố quyết định. Có 4 loại chất liệu phổ biến nhất hiện nay đó là: hợp kim thép, hợp kim nhôm, carbon và titan. Carbon và Titan thường có giá thành đắt; thép thường nặng vậy nên hợp kim nhôm là lựa chọn tối ưu được rất nhiều người tin dùng.

Hợp kim nhôm có những ưu điểm như trọng lượng không quá nặng, chịu được áp lực cao từ trên xuống và có tỷ lệ sức bền trọng lượng cao ở 2 đầu thân ống. Nhôm thì lớp ( thành ) mỏng, đường kính ống to có thể làm thành 1 cái khung xe đạp có trọng lượng nhẹ, nhưng cứng cáp, các tính chất trên cũng được áp dụng trong chọn chất liệu của ngành hàng không để làm máy bay. Hợp kim nhôm có những loại chính sau:

1) Hợp kim nhôm 6061 ( Aluminum Alloy 6061 ) (AA 6061)

Nhôm 6061 là dòng hợp kim nhôm, đây là sự kết hợp giữa nhôm với magnesium (khoảng 1% tính theo trọng lượng) và silicon (khoảng 0,5% tính theo trọng lượng), đôi khi còn pha trộn với một loạt các vật liệu khác như sắt, đồng, crom, kẽm, mangan và titan. 6061 là một hợp kim mạnh mẽ, cứng cáp, dễ dàng hàn nối, thường được sử dụng làm khung ( sườn ) xe đạp (cũng như máy bay, tàu thuyền và nhiều loại nữa).Tất cả hợp kim nhôm 6061 đều có tỷ trọng và độ cứng như nhau, nhưng độ chịu ( độ bền ) của nhôm sẽ khác đi tùy theo sự kết hợp " đặc biệt " với hợp kim gì đó, đồng thời tùy theo bí quyết tinh luyện nhôm hay kỹ thuật xử lý nhiệt... được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm, điều này cũng nói lên cũng là mang tên hợp kim nhôm 6061 nhưng cũng tùy theo tay nghề của từng hảng sản xuất, hàng xịn hay hàng chợ là ở chổ này? 

Có 3 loại hợp kim nhôm 6061.

• 6061-O là một hợp kim ủ mềm và là yếu nhất trong ba loại phổ biến. Nó là quá yếu để sử dụng làm các ống khung ( sườn ) xe đạp 

• 6061-T4 là một sản phẩm có được từ xử lý nhiệt, hợp kim nhôm có tuổi tự nhiên, khoảng hai lần cứng hơn 6061-O.

• 6061-T6 cũng là một sản phẩm có được từ xử lý nhiệt, đây là 1 hợp kim nhân tạo, có độ cứng hơn 2,5 lần so với 6061-O, hợp kim nhôm 6061-T6 có lẽ là vật liệu phổ biến nhất được sử dụng để làm khung xe đạp đời mới hiện nay, và cũng được sử dụng rộng rãi để làm các thứ khác như derailleurs, potant ( stem ), giò dĩa và ghi-đông ( handlebar )

2) Hợp kim nhôm 7005 ( Aluminum Alloy 7005 ) (AA 7005)
Nhôm 7005 là dòng hợp kim nhôm, đây là sự kết hợp giữa nhôm với kẽm (khoảng 4,5% tính theo trọng lượng), đôi khi còn pha trộn với một loạt các vật liệu khác như silic, magiê, sắt, đồng, crôm, mangan và titan.


Hợp kim nhôm 7005 cứng hơn nhôm 6061 khoảng 10% nhưng lại giòn hơn một chút, hợp kim nhôm 7005 không giống như 6061, nó ko yêu cầu phải qua xử lý nhiệt với nhiều tốn kém về tiền của để có đủ cứng làm sườn xe đạp, nhưng bù lại sườn dùng 7005 phải tăng cường dùng vật liệu nhiều hơn để gia cố độ cứng, điều này lý giải việc sườn dùng hợp kim nhôm 7005 ko qua xử lý nhiệt thì giá thành thấp nhưng trọng lượng thì ...tăng lên ( sườn nặng ). 

Có thể làm sườn bằng hợp kim nhôm 7005 nhẹ mà cứng, nghĩa là phải qua quá trình xử lý nhiệt nhưng điều này sẽ làm giá sườn thành phẩm sẽ rất cao . Trên thị trường các bạn sẽ tìm được sườn làm bằng hợp kim nhôm 7005 nhẹ hơn, cứng hơn nhưng giá thành cao thì âu đó cũng là 1 điều hợp lý. Do đó, tùy thuộc vào vấn đề xử lý nhiệt, nhôm 6061 tương đương với 7005 về việc giá cả cao hay thấp, nhưng 6061 chiếm phần thị trường trung bình, còn 7005 thì nắm giữ 2 đầu sản phẩm : cao cấp thì được qua xử lý nhiệt, nhưng giá thành cao, bình dân thì ko qua xử lý nhiệt, giá thành rẻ nhưng ...không  ngon bằng 6061 ! 

Trên đây là bài tổng hợp một số kiến thức về khung xe đạp nhôm dành cho các cua-rơ đa mê xe đạp. Hi vọng sẽ giúp ích được mọi người trong việc lựa chọn và sử dụng xe.

Bài viết có sử dụng 1 số nguồn trên internet,

 

Xe đạp Trung Kiên – Chuyên xe đạp Nhật bãi thể thao, Mini, trẻ em tại Hà Nội.

Địa chỉ: Số 45 ngõ 548 – Nguyễn Văn Cừ - Long Biên – Hà Nội.

Website: www.xedaphanoi.vn

Xem khách hàng nói gì về chúng tôi: https://goo.gl/Pr6sGz

Hướng dẫn mua hàng và đặt hàng: https://xedaphanoi.vn/huong-dan-mua-hang

Hotline: 0912.101.969.

Xem thêm các mẫu xe đạp khung nhôm tại: https://xedaphanoi.vn/collections/all