6 cấp độ của bộ chuyển động thương hiệu Shimano cho xe Road mà ai cũng cần biết

SHIMANO CLARIS:

Được giới thiệu lần đầu vào năm 2013, Shimano Clasris 2400 đã thay thế phiên bản 2300. Với ngày càng nhiều người mua xe đạp để di chuyển và thể dục thể thao, việc Shimano khởi đầu cho việc chia các cấp độ khác nhau của groupset giúp nhiều người tiếp cận được hơn các dòng xe đạp.

Claris thường có 8 tốc độ đi kèm với nhiều loại cấu hình khác nhau. Các bộ phận khác của chiếc xe như mayo, đùi, phanh … cũng thuộc dòng Shimano Claris với mong muốn khuyến khích các hãng sản xuất sẽ tạo ra những chiếc xe đồng bộ về groupset hơn là lắp các bộ phận, chi tiết khác nhằm tạo ra giá thành rẻ hơn cho chiếc xe.

SHIMANO SORA:

Phù hợp với rất nhiều loại xe đạp với khoảng giá từ 600 – 850 Bảng Anh vào thời điểm mới ra mắt, bộ chuyển động Sora đã có những bước phát triển trong một vài năm.

Với sự phát triển của tay đề dành riêng cho xe đua, giờ đây những chiếc xe đạp đã có thể sử dụng tới 9 tầng líp thay vì 8 tầng líp. Ngay đến cả bộ chuyển động Claris cũng đã có thể dễ dàng nâng cấp lên 9 tốc độ.

Bộ chuyển động Sora có thể phù hợp với loại đĩa có 50/34 răng lẫn loại có 3 tầng  đĩa và líp có thể sử dụng từ 14 – 25 tốc độ hoặc về sau này là 11-32 tốc độ

 

SHIMANO TIAGRA:

Tiagra là bộ chuyển động thường được thiết kế cho những chiếc xe đạp đua có giá từ 1000 Bảng. Tiagra có thể phù hợp cả bộ líp 8, 9 hoặc 10 tốc độ với các loại đĩa với số lượng răng khác nhau

Thiết kế cho những tay đua bán chuyên, Tiagra vẫn là một bộ chuyển động mạnh mẽ, chắc chắn cho trình độ này cùng với sự bền bì trong một vài năm sử dụng mục địch di chuyển hay tập luyện thể thao.

SHIMANO 105:

Tiến thêm một cấp độ nữa, 105 là một lựa chọn phổ biến và phù hợp hơn là những cấp độ đầu tiên của bộ chuyển động như sora, tiagra … nhờ chất lượng, trọng lượng và sự lâu dài trong sử dụng hơn nữa giá cả cũng ở mức vừa phải để các cua-rơ có thể “cố gắng”. Điểm đặc biệt và cải tiến lớn nhất so với Shimano Tiagra chính là khả năng chuyển số nhanh chóng và sự chắc chắn.

Một bộ group 105 không quá sang trọng cho việc di chuyển nhưng trong các cuộc đua xe đạp thì group 105 cũng chỉ ở mức trung bình khá. Đây là bộ chuyển động với  10 tốc độ, có thể kết hợp với loại 2 đĩa hoặc 3 đĩa. Vào năm 2015, 105 đã có thể sử dụng với 11 tốc độ cân bằng với group Dura Ace vào năm … 2012.

Một chiếc xe đạp khung carbon với group 105 sẽ có giá khoảng 1500 Bảng Anh trong khi khung nhôm hoặc hợp kim sẽ có giá khoảng 1000 Bảng Anh

 

SHIMANO ULTEGRA:

Nấc tiếp theo của các bộ chuyển động Shimano là Shimano Ultegra, một trong những group mạnh mẽ nhất được các tay đua ưa chuộng với sự mạnh mẽ, chính xác, linh hoạt của xích lùi, đùi đĩa cùng bộ phanh rất bám vành đem lại sự an toàn.

Phiên bản mới nhất của Ultegra được thiết kế dành cho các tay đua với 11 tầng líp tương ứng với tổng số tốc độ có thể lên tới 22-33 tốc độ giúp vượt được địa hình đồi núi lẫn đi đường trường

Bộ chuyển động Ultegra nhẹ hơn những bộ chuyển động rẻ tiền hơn cùng với đó là sự điều chỉnh tốc độ nhanh và linh hoạt hơn. Với những ai muốn vươn xa hơn, vượt ra ngoài thế giới của cơ học thì bộ chuyển động Ultegra cũng có thể kết hợp với bộ điện tạo nên Ultegra Di2.

SHIMANO DURA ACE:

Cấp độ cao nhất của các group Shimano đó là Dura Ace, group với sự cải tiến đáng kinh ngạc xuất phát tự việc dễ dàng chuyển tốc độ. Dĩ nhiên, Dura Ace cũng đi kèm một mức giác tương ứng với sự tuyệt vời đó.

Được sử dụng bởi các tay đua chuyên nghiệp, Dura Ace là group nhẹ nhất trong các bộ chuyển động của Shimano, tay đề thoải mái nhất nhờ sự an toàn, chắc chắn và góc cạnh của mình

Những ai muốn đòi hỏi sự hoàn hảo toàn bộ, Dura Ace có thể trang bị thêm bộ chuyển động điện trở thành bộ Di2 giống như Ultegra vậy.