5 lợi ích không ngờ tới của xe đạp thể thao. Lợi ích thứ 5 sẽ làm bạn "hứng thú"

1) Tăng cường thể chất và sự nhẫn nại: 

Tập thể dục bằng cách đi đạp xe là một phương pháp giúp bạn ngày một cải thiện chức năng của cơ bắp. Bạn đạp xe không chỉ bằng bàn chân, đùi hay ngón chân... mà đó là sự kết hợp nhuần nhuyễn, uyển chuyển của cả chân. Mỗi khi đạp, các bộ phận cần phải linh hoạt chuyển động theo vòng quay của pedan giúp chúng hoạt động một cách liên tục, bền bỉ.  Thường xuyên đi xe đạp thể thao giúp tăng cường cơ bắp cho chân và rất tốt cho sự di chuyển của hông và đầu gối.

Dần dần bạn sẽ bắt đầu nhìn thấy sự cải thiện rõ rệt trong các cơ ở chân, đùi và hông. Đạp xe liên tục sau một tháng nhìn lại, bạn sẽ bất ngờ với độ săn chắc của các cơ mà từ lâu nay đã lãng quên nó

Ngoài ra, đi xe đạp thể thao là một cách tốt để xây dựng khả năng chịu đựng. Bởi vì mọi người thích đi xe đạp và họ sẽ không nhận ra rằng càng ngày họ càng có thể đi được xa hơn.

 

2) Tăng cường sức mạnh hệ xương

Như đã đề cập ở trên, các bắp chân, cơ chân ... được luyện tập và trở nên săn chắc nhưng tác dụng của đạp xe còn sâu hơn nữa.Những bộ phận của cơ thể được hỗ trợ với nhau bằng cơ bắp, gân và dây chằng nhưng xương lại là bộ khung quan trọng nhất của chúng ta . Việc đi xe đạp thể thao thường xuyên giúp tăng cường tích cực đến mật độ xương, giúp bảo vệ, tăng sức mạnh của hệ xương. Không những thế, tư thế khi đi xe đạp sẽ kích thích cơ bắp ở lưng dưới. Nhờ thế, cột sống cũng sẽ được tăng cường và có thể kích thích các cơ bắp nhỏ của các đốt sống, giảm nguy cơ đau lưng và các vấn đề khác cho bạn.

3) Cải thiện chức năng tim phổi

Xe đạp thể thao đặc biệt tốt cho những người bị huyết áp cao, dành thời gian đạp xe vừa phải, bạn có thể tránh xa bệnh huyết áp, đột qụy. Hiệp hội Y Khoa Anh đã từng công bố  đi xe đạp 20 km/tuần có thể làm giảm nguy cơ của bệnh tim mạch 50%. Một nghiên cứu khác với 10.000 cán bộ công chức cho thấy, nhóm đi xe đạp khoảng 20 dặm trong một tuần sẽ giảm một nửa nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch hơn nhóm người còn lại.

Các chuyên gia vận động khoa học cho rằng, đi xe đạp có thể rèn luyện toàn diện các cơ quan trong cơ thể, tăng cường chức năng tim phổi và tăng sức chịu đựng, thúc đẩy trao đổi chất và tuần hoàn máu, làm chậm quá trình lão hóa. Xe đạp thể thao cũng được cho là một trong những phương tiện tốt nhất để khắc phục các vấn đề tim phổi.

Vận động bền bỉ lâu dài có thể giúp bão hòa oxy trong máu, giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch, tăng cường sức mạnh cho cơ tim và nhịp tim ổn định hơn, tăng lưu lượng vận chuyển máu gấp 2 – 2,5 lần, kết quả là tim tiêu tốn ít oxy, hiệu quả làm việc cao hơn trong quá trình vận động (st)

4) Phương pháp giảm stress, cải thiện tâm lý

Về mặt cảm quan, đi xe đạp sẽ giúp bạn có cảm giác thư thái, gần gũi và cảm nhận nhiều hơn được nhịp sống xung quanh mình. Thực tế, khoa học cũng nhận định, đạp xe có thể khiến cơ thể bài tiết một loại hormone tên là endorphins β, giúp thoát khỏi lo lắng, tinh thần vui vẻ, sảng khoái. Ngoài ra, khi dùng lực toàn thân trong quá trình đạp xe sẽ giúp thu hẹp mạch máu, khiến tuần hoàn máu được đẩy nhanh hơn, não bộ tiêu thụ nhiều oxy hơn, mắt tinh tai thính, tâm trí sáng suốt hơn.

Đi xe đạp thể thao ngoài trời có thể kích thích sức khỏe tâm lý. Kiểu vận động vừa phải này có thể khiến cơ thể bài tiết một loại hormone tên là endorphins β, có thể giúp con người thoát khỏi lo lắng, tinh thần vui vẻ, sảng khoái.

Đồng thời, việc dùng lực toàn thân trong quá trình đạp xe sẽ giúp thu hẹp mạch máu, khiến tuần hoàn máu được đẩy nhanh hơn, não bộ tiêu thụ nhiều oxy hơn, mắt tinh tai thính, tâm trí sáng suốt hơn.

5) Tăng cường khả năng chăn gối, có hay không ?

 

Những tranh luận về việc đạp xe quá nhiều khiến cho đời sống tình dục của nam giới trở nên khó khăn và có ảnh hưởng xấu. Điều này được bắt đầu từ năm 1997 khi một bài báo được đăng tải trên trang Bicycle Magazine (Tạp chí xe đạp) nói về bài nghiên cứu của bác sĩ khoa tiết niệu học Irwin Goldstein chứng minh yên xe sẽ làm tê liệt một số bộ phận của nam giới. Tuy nhiên dần dần, trong những bài báo, bài nghiên cứu gần đây lại chứng minh điều ngược lại bằng việc thử nghiệ trên hơn 100 người đạp xe cùng việc kết hợp đo các chỉ số như lưu lượng máu, các cơ hoạt động như thế nào ...
Có 6 lý do bạn nên tiếp tục luyện tập xe đạp để cải thiện khả năng chăn gối của mình: làm cho máu lưu thông tốt hơn, nâng cao nhu cầu tình dục,đi được "quãng đường" dài hơn, cơ bắp khỏe hơn, bản năng tăng lên, tự tin vào bản thân hơn.

Chi tiết về những lý do này, chúng tôi sẽ đề cập ở một bài riêng.

KẾT LUẬN: Xe đạp thể thao không chỉ giúp bạn cải thiện về mặt thể chất, hình thể mà còn mang tới cho bạn những lợi ích vô cùng to lớn liên quan tới tâm lý, sự thoải mái trong tâm hồn. Hi vọng, với chiếc xe đạp thể thao phù hợp, các bạn sẽ có được một cuộc sống hoàn hảo và có ý nghĩa hơn.

 

Nguồn: Tổng hợp từ Google và Cyclingweek